Giỏ hàng
Gỗ Lim

Gỗ Lim

Gỗ lim là một loại gỗ rất quen thuộc với cuộc sống hàng ngày khi các đồ nội thất cao cấp thường sử dụng loại gỗ này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về đặc điểm nhận dạng cây, sinh thái, phân bố, ứng dụng và giá bán loại gỗ này. Chính vì vậy hôm nay VietDuc Ha Tay sẽ gửi đến bạn đọc thông tin về gỗ lim để bạn cùng tìm hiểu nhé.

Gỗ lim rất được ưa chuộng, chúng thường dùng để làm cột, kèo, xà… và các bộ phận cấu trúc trong các công trình xây cất theo lối cổ. Ngoài ra, lim còn được chuộng để làm các đồ gia dụng trong nhà như cửa gỗ, giường, phản… Lim có đặc tính rất quý nữa là không bị cong vênh, nứt nẻ, biến dạng do thời tiết nên rất được ưa chuộng nổi tiếng từ xưa đến nay cũng không mất đi giá trị.
Đặc điểm sinh gọc gỗ lim

Gỗ lim một trong bốn loại gỗ tứ thiết của Việt Nam (gỗ tứ thiết bao gồm 4 loại sau: Lim, sến, trắc và gụ hay còn gọi gõ mật). Lim thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum, loài Erythrophleum fordii. Cây lim là loài cây gỗ rất cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt tấn công, chúng có màu hơi nâu đến nâu thẫm, lim có khả năng chịu lực nén rất tốt. Vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen.

Gỗ lim là loại gỗ có mùi rất hắc, gây dị ứng cho mũi đặc biệt là loài lim sinh trưởng ở khu vực Tây Nguyên hoặc Lim Lào. Trong quá trình sản xuất hoặc thi công đồ gỗ nếu hít phải bụi cưa thường sẽ bị hắt hơi liên tục, tạo cảm giác khó chịu, rát cho mũi cho những ai tiếp xúc với chúng. Lim là loài gỗ quý hiếm được xếp vào gỗ nhóm 2 bảng phân chia nhóm gỗ Việt Nam. Chúng có khối lượng nặng nhất trong các loại gỗ.


Gỗ lim như thế nào là tốt

Cũng như các loại gỗ khác như gõ đỏ chẳng hạn, ngày nay chủ yếu được khai thác và vận chuyển về từ nhiều nơi cụ thể như Lào, Campuchia, Lim ở Tây Nguyên (Lim xẹt hoặc Lim xanh), Lim từ các nước như Congo, Nam Phi… Chúng đều là họ Fabaceae, chi Erythrophleum, thuộc loài Erythrophleum fordii. Với việc siết chặt quản lý của cơ quan nhà nước thì hầu như để sở hữu gỗ nguyên liệu từ Tây Nguyên (Việt Nam) hoặc Lào rất khó khăn, nhất là đòi hỏi lượng gỗ lớn. Điều này làm cho giá gỗ Lim Lào bao giờ cũng rất cao. Với các nguồn gỗ không chính thống từ Campuchia hoặc được nhập khẩu hợp pháp từ các nước thuộc khu vực Nam Phi có vẻ giá mềm hơn rất nhiều. Ngày nay, không có 1 tài liệu khoa học nào chứng minh lim xuất xứ Nam Phi kém bền hơn Lim Lào cả nhưng xét về tỉ trọng thì gỗ Nam Phi nhẹ hơn gỗ lim Lào, có thể là do khác biệt về vị trí địa lý. Còn 1 số tài liệu cho rằng tuổi đời cây kém hơn thì chúng tôi không nghĩ vậy. Hãy xem hình ảnh dưới đây, 1 cây gỗ Nam Phi bên dưới có đường kính không dưới 1m, vậy số tuổi của chúng ít nhất vài trăm năm.

Tuy vậy, theo kinh nghiệm sản xuất cũng như đánh giá từ các đơn vị sản xuất gỗ thì họ cho rằng gỗ Lim xuất xứ từ Lào có độ ổn định cao hơn, khả năng chịu lực tốt hơn hơn gỗ lim Nam Phi rất nhiều nhất là khoản phù hợp với điều kiện thời tiết của Việt Nam. Điều này cần phải có 1 tổ chức hay 1 hiệp hội kiểm định hoặc làm 1 công trình khoa học chứng minh. Nhưng xét cho cùng, với lợi thế giá mềm hơn thì Lim Nam Phi đang là 1 đối thủ đáng gờm của các dòng sản phẩm nội thất hạng phổ thông như căm xe hay gỗ sồi chẳng hạn. Chúng tạo ra sự đa dạng và nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng hiện nay.

Danh mục tin tức

Từ khóa